CÂU CHUYỆN VỀ NIỀM ĐAM MÊ CỦA BOLD STUDIO

Thưa bạn,

Trước tiên, xin được giới thiệu tôi là Cường K, người sáng lập Bold Studio. Tôi xin gửi lời cám ơn đến bạn vì đã nhấn vào bài viết này. Đây là bài viết tôi sẽ trải lòng để phơi bày mọi thứ về chúng tôi, từ điểm mạnh đến điểm yếu, từ hiện tại đến khát vọng tương lai, từ tập thể Bold Studio cho đến một phần về cá nhân tôi.

Còn nhớ cách đây hơn hai năm, tôi nhận được yêu cầu của một Mẹ muốn tôi chụp ảnh cho gia đình bạn ấy. Gia đình bạn ấy có 4 người, với một bé trai và một bé gái xinh vô cùng. Ban đầu tôi hơi ngại vì chưa chụp ảnh gia đình bao giờ mà chỉ có kinh nghiệm chụp ảnh cưới thôi. Nhưng bạn ấy nói là thích phong cách chụp ảnh của tôi và quyết tâm mời tôi chụp cho bằng được. Lúc đó tôi đã lấy một cái giá đắt nhất thị trường để hy vọng bạn ấy sẽ từ chối, nhưng bạn ấy vẫn không bỏ cuộc.

Thật lòng là lúc đó tôi khá lo lắng vì không biết cách chơi đùa với các bé để có thể chụp được những khoảnh khắc tự nhiên. Lúc đó mặc dù đã nhận lời nhưng trong lòng vẫn mong muốn vì lý do gì đó mà bạn ấy huỷ show. Nhưng ngày chụp đã đến, đó là ngày 17/01/2015. Lúc mới chụp thì hai bé chưa hợp tác lắm nên tôi hơi bối rối. Tuy nhiên, một lúc sau thì tôi quen dần và hai bé bắt đầu chơi với tôi. Những khung hình tự nhiên cũng bắt đầu xuất hiện, kết thúc buổi chụp là một bộ ảnh gia đình rất đẹp và dễ thương.

Đến bây giờ, khi đang ngồi viết những dòng này, thì tôi đã chụp được 3 bộ ảnh cho gia đình bạn ấy rồi, đó là bạn Vân Anh, ông xã là anh Hùng, hai thiên thần là Nhím và Nghé. Mới hôm qua tôi gặp Vân Anh thì bạn ấy kể là Nhím & Nghé thỉnh thoảng cứ hỏi Ba Mẹ là tại sao lâu rồi mà Ba Mẹ không cho con đi chụp hình với chú Cường… không biết nói gì hơn, trong lòng vui khôn siết.

Cảm nhận của chị Vân Anh sau khi chụp bộ ảnh đầu tiên

Bold Studio

Sau khi chụp bộ ảnh gia đình đầu tiên, tôi bắt đầu nghiên cứu chuyên sâu về thể loại nhiếp ảnh này. Tôi đã xem rất nhiều ảnh chụp gia đình và ảnh các bé của các studio ở Việt Nam để học hỏi, nhưng lúc đó tôi nản vô cùng vì ảnh chụp quá giống nhau, từng gia đình được sắp xếp và diễn rất gượng gạo, tôi không tìm được cảm xúc trong đó, không có gì thu hút được người xem.

Tôi bắt đầu nhìn ra thế giới, khởi đầu với việc xem ảnh của 10 nhiếp ảnh gia giỏi nhất thế giới trong lĩnh vực chụp ảnh gia đình và ảnh trẻ em. Tôi đã thực sự bị choáng bởi tài năng của họ, ảnh của họ quá đẹp, đẹp như cổ tích, cực kỳ tự nhiên và đầy cảm xúc. Tôi đã bị hút vào nền nhiếp ảnh tiên tiến này. Liên tục gần 2 năm nay tôi ăn nằm với nó, tôi đã lôi ra được website cũng như facebook của hàng trăm nhiếp ảnh gia giỏi nhất trên thế giới, tôi xem tất cả ảnh của họ, từ những bức ảnh gần nhất cho đến những bức ảnh đầu tiên khi họ mới tập chụp. Tôi lưu tất cả ảnh của họ về ổ cứng để ngấu nghiến, đến bây giờ thì tôi đã có được bộ sưu tập gần 100 ngàn tấm ảnh gia đình và ảnh trẻ em đẹp nhất trên thế giới.

Tư duy nghệ thuật và con mắt nhiếp ảnh của tôi thay đổi từ đó. Tôi đã chắt lọc những yếu tố đẹp nhất từ các trường phái nhiếp ảnh khác nhau trên thế giới, kết hợp với cá tính của tôi để hình thành nên một phong cách chụp riêng. Tôi cũng đưa ra một loạt các tiêu chí phải đạt được mỗi khi cầm máy đó là: ảnh của tôi phải cảm xúc, nhân vật phải tự nhiên, phải thể hiện được cái hồn và nét đáng yêu của tuổi thơ, phải toát nên được hạnh phúc của mỗi gia đình, mỗi bức ảnh được tạo ra phải là vô giá, phải có giá trị trường tồn.

Bold Studio

Mục tiêu là thế, nhưng thực hiện không hề dễ, tôi gặp rất nhiều khó khăn trong việc giúp các gia đình và các em bé bộc lộ cảm xúc tự nhiên, tôi loay tìm mọi giải pháp nhưng vẫn chưa giải quyết được. Có những gia đình tự nhiên sẵn thì rất dễ chụp, nhưng có những gia đình không quen diễn trước ống kính, đặc biệt là gặp những em bé nhút nhát thì phải nói là vô cùng khó. Bởi vậy mà trong giới nhiếp ảnh từ lâu vẫn nói chụp con nít là khó nhất, vì con nít không chịu hợp tác, hay khóc và nhút nhát khi gặp người lạ. Lại một lần nữa tôi lùng sục tất cả các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp về chụp ảnh gia đình và trẻ em ở Việt Nam với mong muốn tìm được người nào đó có thể giúp tôi khắc phục được điểm yếu này, tôi sẽ theo học bằng mọi giá, nhưng tôi cứ tìm hoài, tìm mãi…

Lúc đó tưởng chừng tôi phải từ bỏ niềm đam mê với lĩnh vực nhiếp ảnh gia đình và ảnh trẻ em vì không thực hiện được mục tiêu. Tôi đã tạm ngưng 2 tháng không chụp ảnh và giải trí bằng cách xem phim. Trong khoảng thời gian xem phim đó, tôi nhận ra rằng những em bé diễn viên trong phim sao mà diễn xuất tự nhiên và cảm xúc thế. Tôi bắt đầu để ý đến những vị đạo diễn và đặt câu hỏi làm sao mà họ có thể đạo diễn được những cảnh quay đầy cảm động và lấy đi nước mắt của biết bao nhiêu người xem?

Ngay lập tức tôi đăng ký học chuyên môn đạo diễn với những vị đạo diễn mà tôi có khả năng với tới. Đầu tiên tôi học khoá đạo diễn phim ngắn với Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng; thứ 2 là khoá làm phim điện ảnh với Đạo diễn Dov Simens – Giảng viên điện ảnh số 1 Hollywood, ông là thầy của diễn viên nổi tiếng Will Smith và đạo diễn lừng danh Quentin Tarantino; thứ 3 là tôi học với Niko von Glasow – Đạo diễn tài năng của nước Đức, ông có thể đi sâu vào tâm trí người khác và biến một người bình thường thành kẻ sát nhân ngay trên sân khấu, một điều đáng quý là Niko rất hay sang Việt Nam làm từ thiện và tôi rất hân hạnh được đi ăn tối ở chợ Bến Thành với Thầy mỗi khi Thầy sang Việt Nam.

3 người thầy đã giúp tôi biết đạo diễn, biết cách đi vào tâm trí người khác và giúp họ bộc lộ cảm xúc thật

Bold Studio
Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng – Một người Thầy, một người Anh vô cùng nhiệt huyết và thân thiện
Bold Studio
Đạo diễn Dov Simens – Giảng viên điện ảnh số 01 Hollywood, một người vô cùng thực tế
Bold Studio
Đạo diễn Niko von Glasow – Mặc dù không được như người bình thường nhưng ông vẫn trở thành một đạo diễn tài năng của nước Đức

Sau khi học xong, tôi đúc kết lại kiến thức để áp dụng vào lĩnh vực chụp ảnh. Đúng như ngạn ngữ có câu, một khi bạn đã quyết tâm thì không gì là không thể. Tôi đã làm được, tôi đã giúp cho các gia đình và các bé bộc lộ được cảm xúc thật của mình. Những khuôn hình của tôi chưa bao giờ đẹp đẽ và tự nhiên đến thế. Bạn không biết là tôi hạnh phúc như thế nào đâu. Tôi lại được cầm máy đi chụp, với một tâm thế đầy tự tin chứ không phải lo lắng như trước. Tôi còn nhớ lúc đó mỗi khi cầm máy là tôi chụp điên cuồng, nếu không thì tôi không thể giải toả được cảm xúc lúc nào cũng muốn tuôn tràn.

Ảnh của tôi đã nhận được rất nhiều lời khen ngợi từ khách hàng và bạn bè, đa phần những khách hàng cũ đều giới thiệu khách mới cho tôi, họ thực sự tự hào và yêu quý bộ ảnh của chính gia đình họ. Không dừng lại ở đó, tôi tĩnh tâm lại, lôi toàn bộ ảnh của mình ra để so sánh với ảnh của những nhiếp ảnh gia tài năng trên thế giới mà tôi ngưỡng mộ lâu nay. Tôi biết mình vẫn chưa bằng họ ở các tiếu chí: màu sắc, phong cảnh và ánh nắng, vì ánh nắng và phong cảnh ở các nước phương tây thì vô cùng đẹp để chụp ảnh. Nhưng tôi cũng có một niềm tự hào nhỏ, đó là ảnh của tôi không còn thua bất cứ nhiếp ảnh gia nào nữa nếu xét trên tiêu chí quan trọng nhất: cảm xúc, sự tự nhiên và cái hồn của tuổi thơ được thể hiện trong những bức ảnh.

Bold Studio

Với mong muốn sáng tạo ra thật nhiều bộ ảnh gia đình đẹp và góp một phần nhỏ để đưa nền nhiếp ảnh Việt Nam lên tầm thế giới, tôi đã quyết định thành lập Bold Studio và quy tụ những người có cùng đam mê về một đội. Tuy nhiên, mặc dù chúng tôi có cùng đam mê nhưng xuất phát điểm của mỗi người là khác nhau. Để đảm bảo chất lượng ảnh chụp phải đẹp thì tôi đều trực tiếp đào tạo từng nhiếp ảnh gia và chuyên viên photoshop, trong đó đặc biệt là nhiếp ảnh gia, để có thể tự tin cầm máy một mình đi chụp cho khách hàng thì phải trải qua khoá huấn luyện của tôi ít nhất là 1 năm, trong đó phải thực tập chụp ít nhất là 100 bộ ảnh gia đình và em bé. Đến nay đội của tôi đã quy tụ được 9 người, tất cả đều phải cháy hết mình và không ngừng luyện tập từng ngày thì mới theo kịp được mục tiêu của đội, trong đó có cả tôi, vẫn nỗ lực không ngừng nghỉ.

Bold Studio
Bold Studio Team

Tôi thực sự biết ơn khi bạn đọc đến dòng này, bạn đã cùng tôi đi qua một quá trình từ lúc mới hình thành cho đến ngày hôm nay. Nếu bạn có nhu cầu chụp ảnh gia đình hoặc cho bé yêu, thì tôi mong là bạn sẽ trao cơ hội đó cho đội của tôi. Giúp chúng tôi một tay để chúng tôi có thêm điều kiện thực hiện được khát vọng và mục tiêu của mình. Mong rằng chặng đường phía trước của chúng tôi sẽ có sự góp sức của gia đình bạn, chúng tôi hứa sẽ sáng tạo một bộ ảnh đẹp nhất, hạnh phúc nhất cho gia đình và con yêu của bạn.

Cường K và đội ngũ Bold Studio xin cám ơn bạn

Bold Studio - Chụp ảnh cho bé đẹp như tranh vẽ

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *