Báo Mê Kông: Đừng bao giờ quên đi ước mơ của mình

Câu chuyện về ước mơ của Người sáng lập Bold Studio trên Thời báo Mê Kông số Chào xuân 2017:

CƯỜNG K : ĐỪNG BAO GIỜ QUÊN ĐI ƯỚC MƠ CỦA MÌNH

Là một thạc sĩ tài chính, là một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp với một studio nổi tiếng. Nguyễn Kiên Cường dù ở bất cứ nghề nghiệp nào, bất cứ cương vị nào cũng đều biết cách biến mình thành một con người của công việc với những khát vọng cháy bỏng được thể hiện bản thân.

Liều lĩnh với quyết định của trái tim

Nguyễn Kiên Cường là một người trẻ thuộc thế hệ 8x với những đam mê và hoài bão trong sự chuyển mình của đất nước. Với anh, việc gìn giữ cho mình một ước mơ, dù là ngông đến thế nào cũng chưa bao giờ là hoài phí. Ngay từ khi còn là một người trẻ tuổi với giảng đường Đại học, Nguyễn Kiên Cường hay còn gọi là Cường K đã ấp ủ cho mình ước mơ về nghệ thuật nhiếp ảnh. Anh là người chủ động thành lập Câu lạc bộ Nhiếp ảnh của Trường đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM và giữ chức chủ tịch. Trong thời gian đó, dù chỉ là những trao đổi về chuyên môn nhiếp ảnh hoặc một vài hoạt động ngoại khóa giữa các thành viên, thì bản thân Cường K cũng đã được sống trong những ngày thực sự chỉ có riêng đam mê chụp ảnh một cách giản đơn, mặc cho còn nhiều thiếu thốn.

Dĩ nhiên trong quá trình học Đại học, việc sinh viên tham gia các hoạt động đoàn thể để phù hợp với tính cách và sở thích của mình là điều hoàn toàn bình thường. Cường K tham gia câu lạc bộ được 6 tháng, thì gặp một vài biến cố khiến anh phải dừng hoạt động này. Sở thích chụp ảnh tạm gác lại, và anh quyết tâm theo đuổi con đường học vấn đang thuận lợi của mình.

Đích đến tiếp theo trong con đường học thuật mà Kiên Cường lựa chọn là bậc Thạc sĩ, anh nhận được suất học bổng toàn phần của Trường Đại học Kunming (Trung Quốc) nhưng anh đã quyết định từ bỏ vì không muốn rời xa Việt Nam. Anh đã quyết định chọn ngành Tài chính của Trường Đại học Leed Metropolitan (Vương quốc Anh) có cơ sở đào tạo tại Việt Nam. Thời gian vừa đi học vừa đi làm đã đốt cháy toàn bộ thời gian của anh trong nghiên cứu để hoàn thành tốt nhất bản luận văn và những yêu cầu khắt khe của Trường Đại học Leed Metropolitan. Năm 2011, thạc sĩ tài chính Nguyễn Kiên Cường tốt nghiệp và ngay lập tức anh có công việc đáng mơ ước tại Tổng công ty Đầu tư – Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC), một công ty rất lớn về tài chính ở Việt Nam hiện nay. Đây là quá trình Cường K dốc toàn bộ tâm huyết của mình vào công việc tài chính với hơn 150% sức lực và trí tuệ của mình để cống hiến cho công ty.

Sự nghiệp thăng tiến, anh được đề cử làm Thành viên Hội đồng quản trị tại CTCP Vật liệu và Xây dựng Tây Ninh, Thành viên Ban kiểm soát tại CTCP Dược phẩm TV.PHARM. Nhưng sau tất cả, ánh hào quang của công việc tài chính vẫn chưa bao giờ lấn át được đam mê chụp ảnh trong con người Nguyễn Kiên Cường. Và chỉ chờ một cơ hội nào đó, Cường K tin rằng sẽ là thời điểm phù hợp cho mình được tắm mình lại trong những đam mê mà mình đã âm thầm nuôi dưỡng suốt nhiều năm qua.

Thành công sẽ đến nếu bạn can đảm thực hiện ước mơ của mình

Cường K không có thói quen tụ tập cafe bạn bè, thời gian phần lớn anh dành là cho việc học, rồi công việc và đam mê nhiếp ảnh. Với Cường K, thế giới xung quanh thực sự chỉ sống động qua những bức hình. Đã từng ngồi rất nhiều giờ liền trước màn hình để nghiền ngẫm, để suy tư, để thán phục những bức ảnh tuyệt đẹp mà anh được xem từ các website, blog, facebook của nhiều nhiếp ảnh gia giỏi nhất trên thế giới đến từ Mỹ, Canada, Mexico, Anh, Pháp, Italy, Nga, Argentina, Brasil, Ukraine, Đức, Romani, Cộng hoà Séc, Phần Lan…

Càng say mê, Cường K càng hiểu rằng nghệ thuật nhiếp ảnh không chỉ được hình thành từ đam mê, mà còn là các trường phái và trình độ kỹ thuật không chỉ hình thành từ bản năng mà còn qua rất nhiều sự rèn luyện và đào tạo. Anh muốn giỏi trong nhiếp ảnh, anh phải chịu đầu tư và dành tâm huyết cũng như sức lực của mình vào đó. Điều này đã khiến Nguyễn Kiên Cường đứng trước một sự lựa chọn, hoặc là hài lòng với công việc tài chính đang lên của mình và giữ đam mê nhiếp ảnh như một thú vui những lúc nhàn rỗi. Hoặc là bỏ lại tất cả và theo đuổi đam mê đang dần lớn lên trong bản năng của mình. Ngông từ nhỏ, dám làm và dám chịu từ nhỏ. Cường K bỏ lại đằng sau những ánh hào quang của công việc, cầm máy ảnh lên, và đi.

Đó là một thử thách thực sự không chỉ với riêng anh mà còn cho những người thân xung quanh anh. Hướng rẽ này thực sự bất ngờ với cả chính cá nhân Cường K sau những gì anh nhận được kể từ khi quyết định bước chân vào con đường nhiếp ảnh chuyên nghiệp. Anh theo học với những người làm nghề chuyên nghiệp như Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng, rồi đến Đạo diễn Dov Simens – Giảng viên điện ảnh số 1 Hollywood, và Đạo diễn Niko Von Glasow – Đạo diễn người Đức, người có khả năng đi sâu vào tâm trí người khác và biến một người bình thường thành kẻ sát nhân ngay trên sân khấu. Mỗi một người thầy, cho Cường K một trải nghiệm khác và thật nhiều những kinh nghiệm trong nghề nhiếp ảnh.

Khi bạn quyết tâm, thì không gì là không thể. Càng bước vào con đường nhiếp ảnh chuyên nghiệp, Nguyễn Kiên Cường càng nhận thấy ước mơ được trở thành một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp trong anh chưa bao giờ trở nên mạnh mẽ đến như vậy. Anh đã duy trì nó suốt một chặng đường dài, chưa từng quên lãng. Để rồi một ngày mọi thứ bùng cháy, đốt mọi đam mê nhiếp ảnh để thôi thúc anh làm những điều thực sự có ý nghĩa cho bản thân, cho cuộc đời.

Kiên Cường được khen ngợi trong rất nhiều bộ ảnh anh thực hiện, đặc biệt là về đề tài trẻ em. Anh ghi lại những khoảnh khắc hồn nhiên và trong trẻo nhất của các bé, một cách tự nhiên, chân thành. Tựa như cái cách anh đến với nhiếp ảnh, không một chút toan tính và hoàn toàn là lựa chọn thuộc về trái tim. Thành lập Bold Studio và tập hợp những người để cùng nhau sáng tạo những bộ ảnh đẹp nhất, Cường K đang ngày càng khẳng định sự chuyên nghiệp của mình và chỗ đứng trong làng nhiếp ảnh.

Giấc mơ đã được nuôi dưỡng, được bùng cháy và thực hiện kể từ ngày anh rũ bỏ lại tất cả những bộn bề của công việc, cầm máy ảnh và bước đi.

 

Mời bạn xem thêm:

ĐỪNG CHỤP ẢNH CHO BÉ KHI CHƯA BIẾT BÍ MẬT NÀY

6 ĐỊA ĐIỂM CHỤP ẢNH GIA ĐÌNH ĐẸP Ở TPHCM

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *